หมวดหมู่ยอดนิยม

หลักสูตร MBA

ปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA)เป็นวุฒิการศึกษาที่สูงกว่าปริญญาตรี ที่มอบให้กับนักศึกษาผู้มีความเข้าใจการศึกษาในด้านธุรกิจ หลักสูตร MBAถือว่าเป็นอีกหนึ่งหลักสูตรที่มีชื่อเสียงในโลก นักศึกษาหลักสูตร MBA จะศึกษาด้านทฤษฎีและการประยุกต์ใช้หลักการทางธุรกิจและการจัดการ หลักสูตร MBA ให้ความรู้แก่นักศึกษาซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับหลากหลายสถานการณ์จริงในโลกธุรกิจ

การศึกษา MBA สามารถช่วยให้มีข้อได้เปรียบต่อคู่แข่ง - ไม่ว่าคุณจะมาจากวุฒิปริญญาตรีหรือผู้มีอาชีพการงาน หลักสูตร MBA สาขาธุรกิจระหว่างประเทศ, หลักสูตร MBA สาขาบริหารทรัพยากรบุคคล, หลักสูตร MBA สาขาการเงิน,หลักสูตร MBA สาขาการจัดการ, หลักสูตร MBA สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ,หลักสูตร MBA สาขาการตลาดและอีกมากมายที่ประยุกต์ใช้ได้กับหลากหลายธุรกิจ หลักสูตร MBA ให้ผลประโยชน์แก่ผู้ที่มองหาการจ้างงานทั้งในหน่วยงานภาครัฐ, ภาคเอกชนและหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร หรือแม้แต่การเป็นเจ้าของธุรกิจ

ความหลากหลายแตกต่างของหลักสูตร MBA อาจมีมากมาย - อย่าปล่อยให้มันหยุดคุณ! เริ่มต้นค้นหาหลักสูตร MBA ที่นิยมจากรายการด้านล่างนี้

MBAs ที่เพิ่งเพิ่มขึ้นใหม่

EGADE Business School

MBA ในธุรกิจและยุทธศาสตร์ทั่วโลก

สิงหาคม 6, 2018
MBA in Global Business and Strategy เป็นหลักสูตร MBA ระดับโลกแบบสององศากับ Belk College of Business ที่ University of North Carolina ที่ Charlotte (UNCC) และแสดงถึงความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จระหว่างสองโรงเรียนธุรกิจที่มีชื่อเสียง… [+]ในการศึกษาของผู้นำระดับโลก [-]

Husson University

ปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA)

สิงหาคม 13, 2018
หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตจะสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของฮัสสันว่าการศึกษาที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องของทฤษฎีและหนังสือ หลักสูตรบัณฑิตศึกษาของเราได้รับการออกแบบเพื่อพัฒนาและเสริมสร้างทักษะของคุณในการวิเคราะห์การตัดสินใจและการเป็นผู้นำ… [+] [-]

International Institute of Business, Business School (IIB)

หลักสูตร MBA ทั่วไป

สิงหาคม 11, 2018
หลักสูตร MBA ทั่วไปในสถาบันระหว่างประเทศของธุรกิจคือโครงการสำหรับผู้นำเยาวชนและผู้จัดการที่เกี่ยวข้องในขอบเขตของการตัดสินใจในสาขาที่แตกต่างกันและทรงกลมที่ทำงานทั้งใน บริษัท ระดับชาติและระดับนานาชาติที่สำคัญและใน บริษัท ที่มีขนาดเล็ก และธุรกิจขนาดกลาง… [+] [-]

มหาวิทยาลัยใน ประเทศไทย

เปลี่ยนตำแหน่ง

MBA คืออะไร?

MBA สอนหลักทักษะเชิงปริมาณที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งผู้บริหาร เช่น การบัญชี, การเงิน, การตลาด, สถิติ, การบริหารจัดการโครงการ, เทคนิคการดำเนินงานวิจัย, วิเคราะห์การตัดสินใจและทรัพยากรมนุษย์ MBA บางหลักสูตร มีความเฉพาะด้านเช่น การเงิน,เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือธุรกิจระหว่างประเทศ และอื่นๆ ทั่วไป นักศึกษาหลายคนที่ไม่ได้มีอาชีพด้านธุรกิจ เข้าศึกษา MBA เพราะช่วยให้พวกเขามีทักษะที่จะก้าวไปยังตำแหน่งการจัดการในสาขาเดิมที่ได้ปฏิบัติงานอยู่ ตัวอย่างเช่น วิศวกรส่วนใหญ่เลือกศึกษา MBA แทนปริญญาโทด้านเทคนิค เพราะพวกเขาจะมีความสนใจด้านการจัดการ หลังจากที่ได้เรียนรู้ทักษะทางเทคนิคมาบ้างแล้ว

ประโยชน์ของการศึกษา MBA

ศักยภาพการทำงานที่จะสามารถช่วยให้ได้รับเงินเดือนที่สูงขึ้น คือเหตุผลที่ชัดเจนที่สุดที่จะเลือกรับการศึกษาหลักสูตร MBA รายงานการศึกษาในปี 2012 โดยForbesกล่าวว่า นักศึกษาภาคปกติโดยทั่วไปแล้วหลังจากจบปริญญาจะได้งานที่มีค่าตอบแทนที่สูงขึ้น 50 เปอร์เซนต์ จากค่าตอบแทนที่พวกเขาได้รับก่อนเข้าศึกษา การศึกษาอื่นๆ ของโรงเรียนในเวอร์จิเนียพบว่า หลังจากสำเร็จการศึกษา 18 เดือน ค่าจ้างเฉลี่ยสำหรับผู้สำเร็จการศึกษา MBA มีค่าประมาณสองเท่าของผู้สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านธุรกิจ

นอกเหนือจากรายได้ที่เพิ่มขึ้นแล้ว การเข้าศึกษา MBA นั้นให้คุณประโยชน์อื่นๆ เช่น:

 • ได้รับความรู้เกี่ยวกับแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดและด้านอื่นๆ ของสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่สามารถให้คุณมีมุมมองที่กว้างขึ้น มุมมองนี้สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น และปรับปรุงความสามารถในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่คุณจัดการได้เองต่อลูกค้าและพนักงาน
 • ให้คุณมีโอกาสทางเครือข่ายที่จะพบปะกับผู้คนจาก
  อุตสาหกรรมด้านอื่นๆ นอกเหนือจากการได้เพิ่มเครือข่ายส่วนบุคคลของคุณ คุณยังจะได้รับข้อมูลเชิงลึกในอุตสาหกรรมต่างๆ ในเรื่องวิธีการดำเนินงานและปัญหาที่พวกเขาเผชิญ
 • ให้โอกาสในการฝึกทักษะการบริหารจัดการและการทำงานเป็นทีม ถ้ามีผลที่ได้สำหรับการกระทำที่ผิดพลาด
 • แสดงให้เห็นว่าคุณมีความมุ่งมั่นกับอาชีพของคุณ การศึกษาระดับสูง ทำให้ผู้อื่นทราบว่าคุณมีความจริงจังเกี่ยวกับการประกอบอาชีพของคุณ ประโยชน์ในด้านของการเป็นนักศึกษา นั่นคือการที่คุณอาจมีสิทธิได้รับส่วนลดในสมาคมวิชาชีพขณะที่กำลังศึกษาอยู่
 • ทักษะที่จะถ่ายโอนไปยังส่วนอื่นๆ ของชีวิตการเรียนรู้ของคุณ ความรู้ด้านการจัดการและทักษะเชิงปริมาณที่คุณเรียนรู้จากการศึกษา MBA สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้นและเป็นระเบียบมากขึ้นในทุกด้านของชีวิตของคุณ ทักษะ MBA ของคุณยังสามารถเป็นประโยชน์ถ้าคุณมีความมุ่งมั่นที่จะนำคุณไปสู่บทบาทความเป็นผู้นำในองค์กรนอกจากงานประจำวันของคุณ

การเลือกหลักสูตร MBA ที่เหมาะสำหรับคุณ

มีหลักสูตร MBA อยู่หลายร้อยหลักสูตร ดังนั้นก่อนที่คุณจะเลือก ควรคำนึงถึงเป้าหมายที่คุณสนใจและไลฟ์สไตล์ของคุณ ถ้าเป้าหมายและความสนใจของคุณเน้นไปในด้านใดด้านหนึ่ง เช่นด้านการเงิน, ผู้ประกอบการหรือธุรกิจระหว่างประเทศ คุณอาจต้องการที่จะเลือกศึกษาหลักเฉพาะด้าน วิถีการดำเนินชีวิตของคุณยัง จะช่วยให้คุณตัดสินใจว่าคุณต้องการที่จะเข้าเรียนหลักสูตรภาค, หลักสูตรนอกเวลา, หลักสูตรทางออนไลน์หรือหลักสูตรการเรียนรู้ทางไกล

 • หลักสูตรภาคปกติ การเข้าศึกษาหลักสูตรภาคปกติ เรียนเต็มเวลามักต้องใช้เวลามุ่งมั่นศึกษาถึงสองปี ในช่วงเวลานี้ คุณอาจจะไม่สามารถที่จะทำงานประจำได้ ดังนั้นควรพิจารณาถึงปัจจัยที่เป็นค่าใช้จ่ายของคุณ ในทางกลับกัน การเข้าศึกษาภาคปกติแบบเต็มเวลา ทำให้คุณทุมเทความสนใจให้แก่การศึกษาเต็มที่ ให้คุณมีเวลาสำหรับครอบครัวและภารกิจอื่นๆ
 • หลักสูตรนอกเวลา โรงเรียนหลายแห่งมีจัดสอนหลักสูตรนอกเวลาในช่วงเย็นหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ หลักสูตรที่จัดสอนในวันหยุดสุดสัปดาห์จะเป็นที่นิยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักศึกษาที่ต้องเดินทางไปทำงานหรือผู้ที่มีชั่วโมงการทำงานที่ไม่สม่ำเสมอ ข้อได้เปรียบที่สำคัญในการศึกษานอกเวลา คือการที่คุณจะไม่ต้องละทิ้งงานของคุณ และนายจ้างบางคนอาจจะค่าใช้จ่ายบางส่วนหรือค่าใช้จ่ายทั้งหมดของคุณ อย่างไรก็ตาม การทำงานประจำไปพร้อมๆ กับการศึกษานอกเวลา อาจไม่เหมาะสำหรับทุกคน หลักสูตรนอกเวลานั้นแตกต่างกันอย่างมากในเรื่องของระยะเวลา บางหลักสูตรมีโครงสร้างเป็นระบบและมีตัวเลือกที่สามารถเร่งรัดการเรียนรู้ให้แล้วเสร็จในหนึ่งปี ขณะที่หลักสูตรอื่นช่วยให้คุณสามารถที่จะศึกษาและใช้เวลาได้ตามเหมาะสมของคุณ
 • ออนไลน์และการเรียนรู้ทางไกล MBA หลักสูตรออนไลน์และการเรียนรู้ทางไกล เริ่มกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น หลายหลักสูตรมีความยืดหยุ่นมากในการกำหนดตารางเวลาและระยะเวลาเรียน สามารถให้คุณมีส่วนร่วมในหลักสูตรโดยไม่ต้องเดินทาง คุณไม่พลาดโอกาสในการสร้างเครือข่ายและศักยภาพที่จะเรียนรู้จากเพื่อนนักศึกษาเมื่อคุณศึกษาผ่านออนไลน์ อย่างไรก็ตาม การศึกษาทางไกลหลายหลักสูตรมี "กลุ่มเพื่อน" ในทุกพื้นที่ ดังนั้นคุณสามารถได้ประโยชน์ของการเข้าร่วมในกลุ่มการเรียน


นี่เป็นสิ่งที่จะต้องพิจารณาเพิ่มเติมเมื่อคุณเลือกหลักสูตร MBA:

 • ค่าใช้จ่ายแตกต่างกันจากประมาณ $20,000 ถึง $60,000 หรืออาจมากกว่าหากเป็นสถาบันการศึกษาชั้นนำ อย่างไรก็ตาม การศึกษาโดย Forbes พบว่า มักจะใช้เวลาประมาณ 3.5-4 ปีจึงจะคุ้มการลงทุนเรียน MBA
 • ให้แน่ใจว่าได้เลือกหลักสูตร MBA ที่ได้รับการรับรอง มีหน่วยรับรองหลายสิบแห่ง เช่น สถาบันรับรองมาตรฐานการศึกษาทางด้านบริหารธุรกิจในสหรัฐอเมริกา และสมาคม MBAs ในสหราชอาณาจักร


โอกาสทางอาชีพ

โอกาสในอาชีพการงานกับวุฒิการศึกษา MBA แทบจะไม่มีที่สิ้นสุด ผู้สำเร็จการศึกษาบางคนเลือกที่จะอยู่ในธุรกิจแบบเดิมในอุตสาหกรรมที่เฉพาะเจาะจง ขณะที่คนอื่นๆ อาจต้องการเปลี่ยนไปยังอุตสาหกรรมประเภทอื่น หรือใช้ทักษะที่มีเพื่อสร้างบริษัทของตนเอง หลายท้องถิ่น, รัฐและพนักงานของรัฐบาล ยังพบว่าการศึกษา MBA ให้ทักษะที่พวกเขาต้องการเพื่อที่จะก้าวไปยังตำแหน่งในระดับสูงขึ้น และแม้กระทั่งการย้ายจากหน่วยงานของรัฐแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่ง องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรมักจะต้องการคนที่มีทั้งความมุ่งมั่นและความรู้ในวิธีการทำงาน ไม่ว่าคุณเลือกที่จะทำอะไร คุณก็จะได้นำทักษะ MBA ที่มีมาใช้งานเพื่อให้เกิดผลงานที่ดีได้!